Khánh Hòa thông qua nghị quyết về Đồ án Khu đô thị mới Cam Lâm

(PLO)- Các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã biểu quyết thông qua đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm để trình Bộ Xây dựng thẩm định, phê duyệt. Đô thị mới Cam Lâm được định hướng là đô thị sân bay tầm quốc tế, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cấp quốc gia và là hạt nhân phát triển của khu vực, thế giới.

Ngày đăng: 25-10-2022

316 lượt xem

(PLO)- Các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã biểu quyết thông qua đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm để trình Bộ Xây dựng thẩm định, phê duyệt.
Chiều 21-10, tại kỳ họp chuyên đề, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết về đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm.
Cam Lâm đô thị sân bay tầm quốc tế
 
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp: Ảnh: PHƯƠNG ANH.
 
Ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết theo đồ án, Đô thị mới Cam Lâm có diện tích gần 54.700 ha với 14 đơn vị hành chính. Thời hạn lập quy hoạch đến năm 2045, quy mô dân số khoảng 320.000 người đến năm 2030 và 770.000 người đến năm 2045.
 
Đô thị mới Cam Lâm được định hướng là đô thị sân bay tầm quốc tế, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cấp quốc gia và là hạt nhân phát triển của khu vực, thế giới.
 
Đô thị mới Cam Lâm sẽ được chia làm ba khu vực với đặc trưng hướng phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, đô thị cũng được định hướng thành phân khu chức năng.
Cam Lâm được quy hoạch đô thị sân bay tầm quốc tế
Khánh Hòa thông qua nghị quyết về đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm. Ảnh: HH.
 
Trình bày thêm về đồ án, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, sau cuộc họp UBND tỉnh sẽ có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm.
 
“Hội đồng thẩm định Quốc gia sẽ trực tiếp về kiểm tra, thẩm định. Kể cả yêu cầu một số thủ tục nếu thấy còn thiếu. Điều này đảm bảo tính khách quan”, ông Tuân nói.
 
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói thêm, trong quá trình lấy ý kiến cộng đồng, người dân lo lắng về việc đào kênh thông ra biển Đông cùng với đầm Thủy Triều để tạo thành đô thị biển.
 
Vấn đề này khiến địa phương cũng như các chuyên gia rất lo ngại. Nhưng khi tiếp cận đồ án quy hoạch, có khả năng sẽ thực hiện được. Tuy nhiên, dự án mà ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của đầm Thủy Triều, dòng chảy, các điều kiện thu nước thì yêu cầu phải có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và trong nước, cũng như hội đồng thẩm định để đánh giá hết tác động môi trường khi cải tạo dòng kênh.
 
“Chúng tôi cũng rất lo ngại khi thực hiện đồ án. Dự án đào kênh để dẫn nước kết nối với đầm Thủy Triều thì vấn đề sinh thái, tuần hoàn nước ra sao, thu thoát nước như thế nào ở Đô thị mới Cam Lâm”, ông Tuân chia sẻ.
 
Ông Tuân cho biết, UBND tỉnh cũng đã giao Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội thống kê đầy đủ lứa tuổi người dân để định hướng học nghề, hỗ trợ đào tạo nghề. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân, không ai bị bỏ sót.
 
Về tái định cư, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho hay, sẽ xây dựng các khu đô thị tái định cư để đồng bộ quy hoạch. Tỉnh cũng sẽ chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp xây dựng các khu đô thị tái định cư.
 
Trên cơ sở thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hoà đã thống nhất thông qua Đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.
 
HUỲNH HẢI
(theo https://plo.vn)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

BdsOnline

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 433,549

Đang online2