Sẽ khởi công đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết trong quý III/2015

Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải và đại diện một số cơ quan như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính… vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) về tiến độ dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Đây là dự án cao tốc hạng A có tổng chiều dài dự kiến khoảng 100km với tổng mức đầu tư lên tới gần 1 tỷ USD, phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 5729-97, thí điểm theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ngày đăng: 05-10-2015

985 lượt xem

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ và sớm khởi công dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết trong năm 2015.
 


Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải và đại diện một số cơ quan như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính… vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) về tiến độ dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Đây là dự án cao tốc hạng A có tổng chiều dài dự kiến khoảng 100km với tổng mức đầu tư lên tới gần 1 tỷ USD, phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 5729-97, thí điểm theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Thời gian vừa qua, dự án này đã có những bước tiến triển khá quan trọng nhờ sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị liên quan và sự giúp đỡ của WB.

Trước đó, Chính phủ đã quyết định chọn Tập đoàn Bitexco trở thành nhà đầu tư thứ nhất của dự án, có vốn chủ sở hữu là 60%.

Tập đoàn Bitexco sẽ đóng vai trò lãnh đạo và cùng nhà đầu tư thứ hai thành lập doanh nghiệp dự án để triển khai. Trong khi đó, nhà đầu tư thứ hai sẽ được lựa chọn thông qua đấu thầu cạnh tranh quốc tế, và có tỉ lệ tham gia vốn chủ sở hữu là 40%.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã giao Ban Quản lý dự án 1 (QLDA 1) khẩn trương hoàn thành công tác đánh giá sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thứ 2;

Mặt khác, Ban QLDA 1 cũng đang khẩn trương phối hợp với Tập đoàn Bitexco, tư vấn kiểm tra, rà soát lại tuyến thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai trên cơ sở số liệu, khảo sát thiết kế giải phóng mặt bằng mới;

Đồng thời, Bộ cũng đã yêu cầu nhà thầu này chỉ đạo tư vấn lập điều chỉnh FS (nghiên cứu khả thi) cập nhật số liệu khảo sát giải phóng mặt bằng để thiết kế đường gom trong FS điều chỉnh để giảm thiểu thay đổi, phát sinh về sau.

Việc triển khai đầu tư tuyến đường này sẽ tạo kết nối thuận lợi khu vực phía Bắc TP. Hồ Chí Minh với khu trung tâm.

Hiện tại, tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đang gấp rút triển khai thi công, dự kiến giữa năm 2015 sẽ hoàn thành.

Đồng thời, dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng đã bước vào giai đoạn tăng tốc, do vậy cần phải có sự cố gắng, tích cực của các bên liên quan để triển khai đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Theo đó, Thứ trưởng Đông đề nghị dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cần phấn đấu khởi công vào khoảng tháng 8 - 9/2015, đảm bảo đúng như cam kết với các nhà đầu tư quốc tế.

Dự án là một kết nối quan trọng đối với đường cao tốc Bắc Nam, có điểm đầu dự kiến kết nối với đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (xã Mỹ Thạnh, Đồng Nai); điểm cuối nằm trên đường Quốc lộ 1A đi Ba Bàu, tỉnh Bình Thuận.

Theo thiết kế, vận tốc ước tính là 120km/h, giai đoạn 1 thiết kế 4 làn xe và sẽ nâng lên thành 6 làn xe ở giai đoạn 2; với 15 cây cầu lớn nhỏ; 10 cầu vượt với độ dài 844m và 19 cầu vượt về khu dân cư dài 1.167m.

Theo Vũ Minh

Diễn Đàn Đầu Tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

BdsOnline

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 433,546

Đang online3